TRUNG TÂM DỊCH VỤ NÔNG NGHIỆP TỈNH ĐỒNG NAI

Đường Đồng Khởi, Phường Tân Hiệp, TP. Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai

Ngày giỗ Tổ Hùng Vương mùng 10/3 Âm lịch (21/04) - Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4) - Quốc tế lao động 01/05
Chuyên Mục

  1. Quy trình canh tác cây sắn bền vững - phòng chống bệnh khảm lá sắn
  2. Hỗ trợ nông dân tiêu thụ bưởi Đào huyện Cẩm Mỹ
  3. Hỗ trợ nông dân tiêu thụ bưởi Đào huyện Cẩm Mỹ
  4. An toàn sinh học, chủ động phòng dịch tả Châu Phi
  5. Nhân rộng mô hình tôm siêu thâm canh
Vĩnh Cửu: Nông dân tự nguyện sản xuất bưởi da xanh theo hướng hữu cơ mang lại hiệu quả kinh tế cao

Nằm tại ấp 1 xã Hiếu Liêm trên tổng diện tích đất 04 ha, vườn bưởi da xanh của gia đình ông Nguyễn Văn Thanh được biết đến như một điểm sáng trong việc áp dụng quy trình sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ.

Vĩnh Cửu: Nông dân tự nguyện sản xuất bưởi da xanh theo hướng hữu cơ mang lại hiệu quả kinh tế cao

Nằm tại ấp 1 xã Hiếu Liêm trên tổng diện tích đất 04 ha, vườn bưởi da xanh của gia đình ông Nguyễn Văn Thanh được biết đến như một điểm sáng trong việc áp dụng quy trình sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ. Được bao bọc xung quanh bởi lòng hồ Trị An và lòng sông cũ, đây là điều kiện tự nhiên thuận lợi để mô hình ngăn cách với nguồn sâu bệnh từ vùng sản xuất thông thường bên ngoài. Tuy nhiên, yếu tố quan trọng giúp mô hình đạt hiệu quả chính là từ nhận thức đúng đắn và niềm đam mê sản xuất nông nghiệp sạch, an toàn của chủ mô hình là ông Nguyễn Văn Thanh.

Bắt đầu từ năm 2016, ông Thanh từng bước chuyển đổi, áp dụng trồng trọt theo hướng hữu cơ. Đất trồng được ông tiến hành cày bừa kỹ, phơi khô để tiêu diệt nguồn sâu bệnh có hại trong đất, lên líp để đảm bảo việc thoát nước tốt cho vườn vào mùa mưa sau đó bón lót phân hữu cơ hoai mục. Nhằm tạo môi trường thuận lợi cho côn trùng có ích sinh sống, điều hòa cân bằng sinh thái trong vườn, các loại cỏ mọc được giữ lại, khi cần thiết chỉ sử dụng biện pháp thủ công để cắt tỉa tuyệt đối không dùng thuốc diệt cỏ. Trong quá trình canh tác, ông Thanh chủ yếu dùng kết hợp phân hữu cơ đã ủ hoai mục, phân cá, phân trùn quế, bánh dầu để cung cấp dinh dưỡng cho cây, đảm bảo cây sinh trưởng phát triển tốt. Trường hợp phát hiện các đối tượng sâu bệnh, gây hại cần phải phun xịt chủ vườn chỉ sử dụng thuốc thảo mộc hoặc các loại vi sinh để phòng trừ. Ông Thanh sử dụng các loại thuốc tự pha chế như các chế phẩm từ IMO, gừng, tỏi, ớt rồi ngâm với rượu để phun xịt hoặc các loại thuốc vi sinh phổ biến trên thị trường. Với niềm đam mê, chịu khó học hỏi, ông Thanh đã tự sản xuất được phân bón hữu cơ vi sinh và các chế phẩm phòng trừ sâu bệnh đủ để phục vụ cho vườn bưởi của mình, tiết kiệm chi phí đầu tư.

 Theo ông chia sẻ, yếu tố không kém phần quan trọng trong canh tác bưởi theo hướng hữu cơ là thực hiện tốt việc tỉa cành tạo tán, tạo sự thông thoáng trong vườn, góp phần hạn chế các đối tượng sâu bệnh gây hại, bón đầy đủ dinh dưỡng giúp cây khỏe mạnh, có sức chống chịu tốt kết hợp thực hiện thăm vườn thường xuyên để có biện pháp phòng trừ hiệu quả, kịp thời. 

Nhờ áp dụng tốt các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, hạn chế tối đa sử dụng phân thuốc hóa học, ưu tiên dùng phân bón hữu cơ, chỉ sử dụng thuốc sinh học, thuốc thảo mộc khi chăm sóc cây bưởi, vườn bưởi da xanh của ông Nguyễn Văn Thanh phát triển khỏe mạnh, lá xanh, bóng đẹp, trái lớn màu sáng, năng suất cao. Qua 4 năm đầu tư công sức chăm sóc, cây bưởi không phụ lòng người. Trong năm 2019 cũng là năm đầu tiên của vụ thu hoạch, ông Thanh đã thu được khoảng 10 tấn bưởi /ha với giá bán 30 ngàn đồng/kg, mang về thu nhập 300 triệu đồng. Dự kiến bước sang năm 2020 năng suất bưởi ước đạt được 20 tấn/ha. Nhờ sản xuất bưởi theo hướng hữu cơ nên sản phẩm bưởi da xanh của gia đình ông Thanh có chất lượng cao, hương vị đậm đà, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo quản được lâu nên thương lái và người tiêu dùng rất ưa chuộng. 

 Theo đánh giá của ông Lương Thành Trung, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp tỉnh Đồng Nai, việc áp dụng và tuân thủ tốt một số bước quan trọng trong sản xuất hữu cơ là cơ sở để nông dân nâng cao được giá trị đất trên đơn vị diện tích, tăng thu nhập cho nông dân và phù hợp với định hướng phát triển của ngành nông nghiệp hiện nay. Những mô hình sản xuất nông nghiệp do nông dân tự nguyện thực hiện như thế này rất cần được chính quyền địa phương quan tâm, khích lệ, tuyên truyền nhân rộng để góp phần mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân trên địa bàn, tạo ra sản phẩm sạch, an toàn phục vụ người tiêu dùng, thực hiện tốt bảo vệ môi trường và phát triển nông nghiệp bền vững. 

THÔNG BÁO


LIÊN KẾT WEBSITE


SỐ LƯỢT TRUY CẬP


LIÊN KẾT